Qualcomm: `Việt Nam sẽ không quá lo về kết nối khi phát triển AI` – Công nghệ

Sau 5G, AI trở thành từ khóa “hot” trong giới kỹ thuật từ cuối năm ngoái. Samsung giới thiệu loạt tính năng với trợ lý ảo Bixby, Apple mang lên iPhone X chức năng FaceID – mở khóa bằng cách nhận diện khuôn mặt tận dụng sức mạnh AI. Google, Honor cũng thử nghiệm những tính năng trí tuệ nhân tạo tại đồ vật của mình.

Giới công nghệ Việt Nam đã chứng kiến nhiều sự chậm trễ. Chúng ta từng đi chậm với 4G, và được các độc quyền gia khuyến cáo nên chuẩn bị sớm cho 5G. Tuy nhiên, với AI, Việt Nam cộng với những nước đang phát triển đang ko phải quá lo lắng về khoảng bí quyết với các nước phát triển.

Đó là một phần nhận định với Zing.vn của Gary Brotman, Giám đốc bộ phận AI và Machine Learning của Qualcomm ở sự kiện AI Summit vừa diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc

AI ko buộc phải phải đi kèm với 5G

“Sau nhiều năm nói đến `cloud`, khoa học đang chuyển dần về `edge`. Nói đơn giản, dữ liệu sẽ được xử lý ở thiết bị, điểm cuối của hệ thống, chứ không phải ở máy chủ. Do đó, những nước đang phát triển, vốn ko mạnh về tốc độ kết nối, sẽ ko quá chậm chân lúc tăng trưởng AI, thậm chí còn có lợi thế”, Gary giải thích.

Đây là trăn trở chung của nhiều cá nhân, tổ chức tại các nước đang phát triển. Gary Brotman nhắc về một ví dụ điển hình về băn khoăn của người dùng.

Qualcomm: 'Viet Nam se khong qua lo ve ket noi khi phat trien AI' hinh anh 1
Gary Brotman cho rằng AI thậm chí sẽ kéo sắp khoảng bí quyết giữa những nước đang tăng trưởng và những trung tâm khoa học thế giới.

“Năm ngoái tại MWC, có 3 bác sĩ từ 3 lĩnh vực khác nhau, chẳng phải quen biết cộng tới và hỏi tôi rằng: “Nếu tôi có nhân viên khiến việc ở vùng hẻo lánh và không có Internet, khiến sao tôi có thể tham dự chẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân?”.

Câu hỏi đó thể hiện sự phụ thuộc tới ám ảnh của người dùng vào chất lượng kết nối. Tuy vậy, AI lại là một câu chuyện khác, lúc xu hướng kỹ thuật đang nỗ lực đưa một “bộ não nhân tạo” vào từng thiết bị, cho phép chúng hoạt động độc lập với Internet.

“Chúng tôi đang tập trung vào trải nghiệm “AI ở thiết bị”, vị trí toàn bộ thao tác có thể thực hiện mà không bắt buộc kết nối, hãy tưởng tượng bạn tạo nên và huấn luyện 1 bộ não nhân tạo, sau đó “nhét” nó vào thứ mà ko cần server”, Gary đề cập về viễn cảnh của những trang bị cá nhân hóa, “Tất nhiên, lúc có kết nối, dữ liệu chung và 5G sẽ tăng tốc những hoạt động, nhưng AI không phụ thuộc hoàn toàn vào 5G để làm cho điều đó”, ông nói.

Trong 1 tương lai gần, các đồ vật di động sẽ có “bộ não riêng”, cho phép chúng xử lý logic những thao tác cơ bản, như nhận ra giọng nói, dịch lời thoại, nhận biết người quen để mở cửa nhà… trên quy mô cục bộ mà không bắt buộc kết nối.

“Nhưng nếu bạn nên thông tin ở cơ sở dữ liệu nào đó, ví dụ bạn bắt buộc biết thời tiết tại Indonesia lúc đang ở New York, khi bạn nên mua gì đó, thì khi đấy mới buộc phải kết nối”, Gary giải thích về quan hệ giữa 2 khái niệm.

Ngược lại, cơ sở hoạt động của AI ở một trang bị không phụ thuộc vào cloud, tất nhiên clould sẽ cần chuyển thông tin về thứ hay ngược lại, và kết nối phải chăng hơn đẩy nhanh giai đoạn đó. 5G không hoạt động một mình, nó sẽ phối hòa hợp với AI.

Demo ứng dụng AI tại Qualcomm AI Day Công nghệ AI được ứng dụng bước đầu trong 1 số phần mềm giải trí, an ninh hay dịch thuật.

Do đó, Gary cho rằng không phải quá lo lắng về việc đầu tư mạnh cho những trang bị hỗ trợ 5G vào khi này. Trong 1 cuộc phỏng vấn năm ngoái, các độc quyền gia cũng cho rằng buộc phải tới năm 2020, 5G mới bắt đầu chín muồi và đi vào thương mại đại trà.

Nếu đúng theo tham gia đoán đó, Việt Nam vẫn còn khá nhiều thời gian, bởi theo nghiên cứu IHS Markitm thuộc Nhóm nghiên cứu Penn Schoen Berland và Berkeley, nền “kinh tế AI” sẽ bắt đầu từ khoảng năm 2035.

Thiết bị AI chỉ thành công lúc người sử dụng bỏ quên chúng

Mỗi khi ra mắt một tính năng mới, các căn hộ sản xuất thường nỗ lực nhấn mạnh chúng trong quảng cáo, hay những chiến dịch truyền thông để chúng người dùng nhớ tới và sử dụng.

Nhưng AI ko hoạt động như vậy.

“Với cách máy móc chuyện trò hiện tại, bạn sẽ nhận ra ngay chúng là nhân tạo. Chúng có độ trễ tương đối lâu, bạn cần gọi tên chúng, không phải có các đoạn hội thoại thực sự”, Gary nêu vấn đề với các mô hình AI hiện tại

Nhưng những thứ đang cải thiện, từ lời nói, cách giao tiếp, phương pháp phản ứng với yêu cầu đưa ra. Một số trợ lý ảo hiện trên đã dần học được ngôn ngữ tự nhiên, người dùng thậm chí ko còn phải kể đúng “từ khóa”. Các bộ não nhân tạo đang hướng tới trang bị mà Gary gọi là “trải nghiệm xuyên suốt”.

Qualcomm: 'Viet Nam se khong qua lo ve ket noi lúc phat trien AI' hinh anh 2
Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện ở vẫn còn chưa tạo được trải nghiệm “thông minh” thực sự. Ảnh: Independence.

“Đến một công đoạn nào đó, người sử dụng thậm chí không còn nhớ mình đang khiến việc với AI, họ quen dần với sự tự nhiên và xem nhẹ chúng. Nói ngắn gọn, để thành công, AI phải tàng hình”, Gary nhận định.

Không có một con đường chung cho AI hay “cần làm gì với AI”, tất cả phụ thuộc vào ý định của căn hộ phát triển, các OEM sẽ nên quyết định khiến cho sao để dùng khoa học hòa hợp nhất với công ty mình.

Về phía kỹ thuật, Qualcomm cộng những nhà lớn mạnh nền tảng xử lý đang cố tích thích hợp càng giàu công cụ càng tốt vào các “con chip”, đầy đủ chip hiện ở đều đã có thể hỗ trợ các tính năng AI, kể cả trên thứ tầm trung.

Không có ngừng lúc ứng dụng AI

Đã có giàu nước bắt đầu ứng dụng AI vào các mặt của đời sống hàng ngày. Các tập đoàn đa quốc gia trên hầu hết lĩnh vực đã bắt đầu con đường của mình, dù vẫn còn sơ khai.

Tại Trung Quốc, nơi diễn ra Qualcomm AI Day lần này, AI đã được áp dụng để quản lý dữ liệu cá nhân, kết nối công dân với những cơ quan chính phủ, sử dụng trong bán hàng, quảng bá và cả các hoạt động thường ngày. Đó là 1 mô hình bước đầu cho “thế giới AI” vị trí trí tuệ nhân tạo kết nối mọi cá nhân.

Qualcomm: 'Viet Nam se khong qua lo ve ket noi lúc phat trien AI' hinh anh 3
Hệ sinh thái AI đã được xây dựng ở 10 năm và đang mở rộng từng ngày.

“AI được dùng cho nhiều mục đích, nó có thể đẩy mạnh hiệu quả công việc kinh doanh, có thể giúp tăng tốc phát triển sản phẩm”, Gary nhận định, “nhưng tôi không có quyền đánh giá rằng điều gì là “phù hợp” hay “không phù hợp” khi khai thác AI. AI là 1 công cụ, và tất cả công cụ đều phụ thuộc vào bí quyết con người khai thác chúng”.

Theo Gary, con người sẽ còn khai thác chúng theo hàng trăm cách, trải dài từ xe, căn hộ cửa, thứ an ninh tới y tế, thương mại điện tử. Rõ ràng, AI sẽ là công cụ đắc lực của tương lai, dù là tại lĩnh vực nào đi nữa.

Qualcomm công bố Snapdragon 710, mang AI đến đồ vật tầm trung

Qualcomm Snapdragon 710 vừa ra mắt trên Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là nền tảng trước tiên của series 700, nhấn mạnh vào tính năng AI và sẽ có mặt tại các trang bị vào giữa năm.

Cho thuê wifi du lịch quốc tế