Những gì Google vừa làm còn tồi tệ hơn cả Facebook – Công nghệ

Trong hơn 20 năm qua, Google luôn thực hiện sứ mệnh chế tạo thông tin cho toàn thế giới. Bất nói khiến cho việc gì, đi đâu hoặc trò chuyện với ai… bạn cũng có thể dùng các dịch vụ của đơn vị này.

Tại hội nghị Google I/O vừa diễn ra, Google giới thiệu các nâng cấp lớn. Google Lens có thể hiển thị hầu hết thông tin về những trang bị xung quanh bạn. Google Assistant cũng tiện dụng hơn lúc có thể “duy trì hội thoại” mà không bắt buộc liên tục đánh thức.

“Bạn mở camera và Google Lens sẽ chủ động đưa ra toàn bộ thông tin mà bạn muốn biết và nó cũng sẽ lưu lại các vật dụng đó”, Aparna Chennapragada – Phó chủ tịch Google cho biết.

Nhung gi Google vua lam con toi te hon ca Facebook hinh anh 1
Google Lens được nâng cấp thêm giàu tính năng mới. Ảnh: Google

“Nếu muốn cập nhật tin tức, không cần phải nói với ứng dụng rằng bạn thích chính trị, xe đạp hoặc muốn có thông tin về khu vực vùng vịnh. Nó sẽ cho bạn biết ngay lập tức”, Trystan Upstill chia sẻ về tính năng đề xuất ở Google News.

“Còn nếu bạn muốn ra không tính chơi, Google Maps sẽ đưa ra gợi ý về những địa điểm thú vị và truyền cảm ứng để bạn làm những điều mới mẻ”, phó chủ tịch Jen Fitzpatrick giới thiệu về tính năng đề xuất các căn hộ hàng, địa điểm dựa trên các đánh giá và xếp hạng.

Giám đốc điều hành Sundar Pichai cho biết bảng điều khiển mới của Google cũng xoay quanh việc học hỏi thói quen của người dùng như: thời gian sử dụng, số lần mở khóa điện thoại, số lượng thông báo bạn nhận được…

Nhung gi Google vua lam con toi te hon ca Facebook hinh anh 2
CEO Sundar Pichai thừa nhận những nâng cấp mới sẽ xoay quanh việc học hỏi thói quen người dùng. Ảnh: GETTY IMAGES

Tuy nhiên, mọi các tiện ích tại đều có cái giá của nó.

Các dịch vụ này hoạt động chủ yếu dựa tại việc Google khai thác những dữ liệu cá nhân của người dùng. Từ đó gã khổng lồ tìm kiếm sẽ có thể gây ảnh hưởng nhiều hơn đến những lựa chọn hàng ngày của chúng ta.

Để giải thích cho vấn đề thu thập dữ liệu người dùng, đơn vị cho biết Google Lens sẽ lưu trữ 1 phần hình ảnh bạn đã xem vào mục tài khoản. Các tính năng mới của Google Assistant sử dụng trí thông minh nhân tạo để xác định thời điểm ai đó đang chuyện trò và lưu trữ các âm thanh thu được.

Tuy nhiên, cả hình ảnh và âm thanh đều có thể xóa được bằng cách vào cài đặt bảo mật của Google.

Google cũng cho biết các đề xuất tin tức được cá nhân hóa chỉ xuất hiện trong tab dành cho bạn trong Google News. Công ty cũng đã thiết lập các tính năng để đưa ra cho người đọc góc nhìn đa chiều về 1 câu chuyện.

Tuy nhiên, các nâng cấp mới này như một lời nói nhở về sự hiểu biết của Google về bạn. Không ai trong số những giám đốc điều hành của Google trên sân khấu kể đến điều khoản của các tính năng này. Để có thể nhanh chóng cung cấp thông tin, đưa ra các đề xuất, vững chắc Google sẽ phải sử dụng giàu dữ liệu cá nhân của người dùng hơn.

Nhung gi Google vua lam con toi te hon ca Facebook hinh anh 3
Google sẽ thu thập và phân tích dữ liệu người sử dụng để phục vụ cho các tính năng mới. Ảnh: Android Authority

Hiện nay Facebook đang phát triển thành mối lo ngại trong giới kỹ thuật về việc thu thập dữ liệu người dùng. Tháng trước, tờ The Wall Street Journal cho rằng để thúc đẩy những tính năng mới, Google sẽ tăng cường thu thập sâu và phân tích dữ liệu người dùng, điều đó còn tồi tệ hơn cả Facebook.

Trong vài năm gần đây,  “công cụ nhận dạng” của Facebook đã để lộ ra những nhược điểm to về bảo mật. Tuy nhiên ít ai chú ý tới Google từ lâu đã trở nên “công cụ sắm kiếm” mặc định và nó biết được toàn bộ thiết bị kế bên chúng ta, ko chỉ là tin tức.

Có lẽ, để sử dụng được những tính năng, tiện ích mới mà Google vừa ra mắt, người sử dụng sẽ cần chấp nhận đánh đổi những thông tin cá nhân của mình.

Tuy nhiên, điều quan trọng trên đây là Google dùng chúng vào mục đích nào và công ty có bảo đảm quyền riêng tư cho người dùng hay không.

Trải nghiệm Android P beta ở Việt Nam Phiên bản beta của Android P mang đến giàu trải nghiệm mới, nổi bật là thanh điều hướng được đổi thay cùng phần cài đặt trẻ trung.

Google I/O 2018: Gmail soạn siêu tốc, Android P, trợ lý Assistant mới

Tại sự kiện Google I/O 2018 của mình, Google đã giới thiệu hàng loạt tính năng mới liên quan tới A.I, Google Assistant và hệ điều hành Android P.

Dùng thử Android P beta tại VN: Tiện hơn, nhiều điểm mới

Android P mang đến trải nghiệm mới với những đổi thay từ thanh điều hướng, khu vực cài đặt trẻ trung và giàu tùy biến thông minh.

Cho thuê wifi du lịch quốc tế