Mua smartphone chụp ảnh, có nên tin vào điểm DxOMark? – Công nghệ

DxOMark là trang web xếp hạng do DxO Labs, công ty phần mềm xử lý hình ảnh có trụ sở trên Boulogne Billancourt, Pháp thành lập. Trang này độc quyền thực hiện các bài đánh giá chuyên sâu camera điện thoại, máy ảnh và xếp hạng chúng.

Tuy đã cố khách quan nhất có thể nhưng kết quả cuối cộng vẫn tương đối cảm tính. Nhiều trường hòa hợp cộng một loại cảm biến, ống kính nhưng khả năng chụp ảnh, quay video ở 2 smartphone lại có điểm số chênh lệch.

Mua smartphone chup anh, co nen tin vao diem DxOMark? hinh anh 1
Cùng dùng 1 cảm biến hình ảnh và ống kính nhưng iPhone 7 và 7 Plus có sự chênh lệch điểm giữa các khía cạnh như khử nhiễu, màu sắc, đo sáng…

Trường thích hợp của iPhone 7 và 7 Plus là 1 ví dụ. Các thông số cố định như đo sáng, tương phản, texture, khử nhiễu đều chênh lệch 1-3 điểm, gây ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Thế lực mới sau Antutu

Antutu trước đây nổi lên như một thước đo cho sức mạnh cấu hình tại smartphone. Điểm số này đã khiến nhiều nhãn hàng cố “ép mình” nhằm xuất hiện trên top đầu bảng điểm. OnePlus 5 từng là một trong số những đồ vật đó.

“DxOMark đã biến 1 số phụ tố thành yếu tố trong tổng điểm đánh giá camera” – Marques Brownlee, vloger công nghệ nức tiếng nhất thế giới.

Giờ đây, DxOMark dường như tiếp nối con đường đó của Antutu, trở thành thế lực mới trong làng nhiếp ảnh smartphone.

Tại buổi ra mắt sản phẩm ở Thượng Hải, Xiaomi dành hơn 5 phút chỉ để kể về điểm số mà chiếc Mi Mix 2S đạt được trên DxOMark. Các trang báo công nghệ cũng thường đăng tải tin về smartphone “xác lập kỷ lục mới về điểm DxOMark”, làm cho trang này trở thành thước đo tiêu chuẩn về khả năng chụp ảnh smartphone.

Năm 2017, cùng đồng người hâm mộ Nokia từng “dậy sóng” lúc DxOMark đánh giá thấp chiếc Nokia 808 Pureview. Không xét tới tính khách quan của bài chấm điểm, nhưng sự “nổi điên” trong câu từ bình luận mà fan Nokia đăng tải có thể thấy DxOMark có tầm ảnh hưởng đến siêu nhiều người lúc kể về camera.

Mua smartphone chup anh, co nen tin vao diem DxOMark? hinh anh 2
Tại buổi ra mắt Mi Mix 2S, Xiaomi dành 5 phút để đề cập về điểm số DxOMark của model này như thước đo cho sức mạnh camera.

Trong nhiếp ảnh, có vô cùng nhiều chi tiết ảnh hưởng tới giá trị của bức hình. Vậy đâu là yếu tố quan trọng nhất? Ánh sáng, tương phản, khử nhiễu hay tốc độ lấy nét?

Đó là khái niệm vô cùng chủ quan. Khả năng đánh flash và đo sáng sẽ ko thể quan trọng bằng nhau. “DxOMark đã biến 1 số phụ tố thành khía cạnh trong tổng điểm đánh giá camera”, Marques Brownlee, vlogger công nghệ nổi tiếng nhất thế giới từng nhìn nhận vấn đề này trong một video 1,3 triệu lượt xem của mình.

DxOmark đã phấn đấu khách quan nhất có thể trong việc phân tích những chi tiết hình ảnh. Điển hình là khả năng khử nhiễu, trang này dùng từng mức sáng khác nhau, ghi nhận hình ảnh và xếp hạng dựa vào kết quả từ những sản phẩm đã đánh giá trước đó.

Mua smartphone chup anh, co nen tin vao diem DxOMark? hinh anh 3
DxOMark chấm khử nhiễu của một smartphone bằng cách chụp cùng một điều kiện ánh sáng và so với kết quả từ những model trước đó. Tuy nhiên việc so sánh vẫn dùng mắt người bởi chưa có máy đo độ nhiễu hạt.

Tuy nhiên theo Brownlee, mỗi chi tiết trong thang điểm đều góp một phần quan trọng vào kết quả cuối cùng. Thế nhưng trọng số của chúng lại được DxOMark đánh giá tương đối chủ quan.

Mỗi người sẽ cảm nhận các khía cạnh tại quan trọng như thế nào tuỳ theo nhu cầu của bản thân. Bạn cần chụp ảnh cho con mình trong công viên. Vậy thông số tốc độ lấy nét sẽ được ưu tiên hơn khả năng đánh flash “thần sầu”. Bạn là một người thường xuyên đi du lịch, hiển nhiên bạn phải máy ảnh có ống kính góc rộng hơn một ống kính tele xoá phông.

Mua smartphone chup anh, co nen tin vao diem DxOMark? hinh anh 4
iPhone X được đánh giá cao hơn về khả năng đánh flash bởi sự “dịu nhẹ” về cường độ sáng. Tuy nhiên trong thực tế, người dùng vẫn “ưng mắt” hơn với kết quả từ iPhone 8 Plus. Khái niệm về cái sang trọng xét ở thông số và xúc cảm được đánh giá khác nhau.

Vậy điểm số DxOMark liệu có đáng tin? Câu trả lời là có. “Nhưng tuỳ từng nhu cầu cụ thể, người dùng chỉ phải xem đây là một kênh tham khảo như bao vị trí khác thay vì xem nó như thước đo tiêu chuẩn cho camera. Hạng nhất tại DxOMark ko thể hiện smartphone ấy chụp cao cấp nhất thế giới”, Robber Triggs, Phóng viên khoa học của AndroidAuthority nhận định.

Thang điểm chưa đầy đủ

Điểm số cuối cùng được tính bằng công thức “khó hiểu” khi cùng điểm video và chụp ảnh, ko có trọng số cho hai chi tiết này. Trường phù hợp Google Pixel 2 và Galaxy Note 8 là 1 ví dụ điển hình. Điểm chụp ảnh của Pixel 2 chỉ đạt 99 điểm, nhỉnh hơn một chút là Note 8 với 100 điểm.

Dựa theo đánh giá trên, Note 8 và Pixel 2 chụp ảnh ngang ngửa nhau. Tuy nhiên điểm số video 84 của Note 8 đã làm tổng điểm của smartphone này thua Pixel 4 điểm. Theo bảng điểm hiện tại, Note 8 đang đứng thứ 9 dù có khả năng chụp ảnh tương tự Pixel 2 ở hạng 4. Nhưng điều khiến người dùng thắc mắc chính là việc DxOMark không đăng tải các video quay từ hai máy trong bài đánh giá.

Mua smartphone chup anh, co nen tin vao diem DxOMark? hinh anh 5Mua smartphone chup anh, co nen tin vao diem DxOMark? hinh anh 6
Xếp hạng cao hơn tại khả năng khử nhiễu và tái tạo chi tiết thế nhưng ảnh từ Huawei P20 Pro (phải/dưới) lại tương đối bệt so với ảnh ở Pixel 2 (trái/trên). Ảnh: DxOMark.

Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng ví như xem zoom là một phần trong thang điểm thì khả năng chụp đen trắng, tái hiện màu da hay chất lượng file raw cũng cần được đưa vào bảng điểm bởi chúng thực tiễn và quan trọng.

Nếu khả năng zoom tele chuyên dụng cho nhu cầu chân dung thì tại sao chiếc điện thoại sử dụng để chụp ảnh con người hàng ngày lại không được đánh giá khả năng tái hiện màu da bằng một mục điểm cụ thể.

Tương tự khả năng chụp góc rộng dùng cho nhu cầu phong cảnh, du lịch lại không được đề cập. Ngoài ra giao diện chụp ảnh, phần mềm và những tính năng là một phần quan trọng trong nhiếp ảnh di động lại ko được trang này đề cập, đánh giá sâu. Một mẫu điện thoại có phím cứng hỗ trợ chụp ảnh sẽ thuận tiện hơn vô cùng nhiều so với đối thủ cùng tầm.

Các hãng đua nhau “bám sát đề bài”

Ngoài việc đánh giá khả năng chụp ảnh của các mẫu điện thoại mới ra mắt, DxOMark còn phân phối dịch vụ cố vấn cho những hãng điện thoại sản xuất camera trước khi chúng được ra mắt, thông qua việc bán các phần mềm đánh giá camera, DxO Analyzaer.

Điều này ko vi phạm bất kỳ luật nào tuy nhiên “có lý do gì để hoài nghi việc các hãng mua ứng dụng sẽ tuỳ biến để có điểm số DxOMark cao hơn lúc ra mắt”, Robber Triggs đặt nghi vấn về việc các hãng điện thoại cố “ép mình” theo bảng điểm DxOMark.

Mua smartphone chup anh, co nen tin vao diem DxOMark? hinh anh 7
HTC 10 từng lược bỏ khả năng chạm để đo sáng nhằm tăng tốc độ lấy nét cho thích hợp với thang điểm DxOMark. Ảnh: The Verge.

Một thuật toán tăng tốc độ lấy nét sẽ giúp tăng điểm thành phần của smartphone lên. Chỉ 1 điểm đã có thể đổi thay thiết bị hạng của một sản phẩm tại bảng xếp hạng smartphone “chụp đẹp nhất theo DxOMark”.

Theo The Verge, HTC đã từng điều chỉnh phần mềm để có tốc độ lấy nét cao hơn ở mẫu HTC 10 của họ. Điều đấy khiến mất đi khả năng chạm để đo sáng, khía cạnh cực kỳ quan trọng nhưng ko xuất hiện trên thang điểm. DxOMark chỉ chấm khả năng đo sáng tại chế độ tự động.

Điểm số tổng ở DxOmark là con số mơ hồ về sức mạnh thực sự tại camera của một chiếc smartphone. “DxOMark chỉ mới giới hạn lại là nơi tham khảo 1 vài thông số nhất định. Người dùng nên tham khảo thêm trên nhiều trang đánh giá để có cái nhìn tổng quan hơn”, Robber Triggs cho rằng người dùng cần khám phá để biết mình nên gì từ những con số tại DxOMark.

Nếu ko tin DxOMark, bạn phải khiến gì?

Cuối cùng, điều quan trọng nhất vẫn là cảm xúc mà 1 chiếc smartphone mang đến cho bạn khi chụp ảnh. Điểm số cao giống như 1 sinh viên giỏi, nhưng chưa chắc đã phù hợp để tuyển dụng bằng một ứng viên học lực khá, nhiều kỹ năng hợp với tiêu chí tổ chức.

Hãy cầm máy lên, bấm nút chụp cảm nhận tốc độ bắt nét, màu sắc đã làm bạn hài lòng và vô tư hay chưa. Hãy vứt điểm số qua 1 bên. Không ai nói tranh của Picasso sang trọng hơn Van Gogh nhờ điểm số nào. Cái xa sỉ vốn dĩ đã gây tranh cãi từ ngàn năm trước.

Với người dùng phổ thông, chiếc smartphone chụp ảnh thấp là vật dụng ko làm họ thất vọng vì bỏ lỡ khoảnh khắc, ko đánh flash thô thiển làm bệt da như xác chết, không quá khó dùng để cho ra 1 bức ảnh.

Với người dùng bán chuyên, họ có hàng trăm ngàn tiêu chí để chứng minh mình là người độc quyền nghiệp. Nhưng người chụp độc quyền nghiệp cầm smartphone lại không khắt khe như vậy. Thậm chí họ có phần dễ dãi như người sử dụng phổ thông, bởi sở hữu 1 đồ vật mà DxOMark không đánh giá được: Con mắt nghệ sỹ và ma thuật lợi dụng ánh sáng.

Đó là điều làm 1 nhiếp ảnh gia cầm iPhone 6 vẫn cho ra ảnh đẹp “ăn đứt” một kẻ amateur cầm Google Pixel 2 XL nhưng không biết chụp sao cho đúng. Vũ khí mạnh ko đảm bảo cho bạn 100% sống sót tại chiến trường.

Fan Nokia nổi điên vì DxOMark đánh giá tốt 808 PureView

Tôn vinh những smartphone của Google, Samsung và Apple, DxO Mark đang làm những fan của Nokia nổi điên vì số điểm cho mẫu 808 PureView huyền thoại chỉ ngừng ở 61.

Cho thuê wifi du lịch quốc tế