Trở lại câu lạc bộ 500 tỷ USD, giá trị Tencent ngang Facebook – Công nghệ

Facebook và Tencent tạo ra doanh thu tương đương trong ba tháng đầu năm nay. Theo thống kê dưới đây từ Statista, 3 ứng dụng mà Tencent sở hữu là Wechat, QQ và Qzone có tổng cùng 2,4 tỷ người dùng. Con số này nhỉnh hơn 2,2 tỷ người dùng của Facebook.

Tro lai cau lac bo 500 ty USD, gia tri Tencent ngang Facebook hinh anh 1
Thống kê thu nhập, lợi nhuận và người dùng của Tencent và Facebook. Nguồn: Statista.

Chính sách kiểm duyệt của Trung Quốc ko cho phép những nền tảng mạng xã hội nức danh như Facebook, Instagram (Facebook sở hữu), Twitter hay Snapchat hoạt động trong nước.

Đó là điều kiện để những sản phẩm địa phương của Tencent vững mạnh và thống trị thị trường đông dân nhất thế giới này.

Cổ phiếu của Tencent (Mã TCEHY) vừa tăng hơn 6% trong ngày 16/5, theo CNN. Giá trị thị trường của Tencent hiện là 540 tỷ USD, cao hơn Facebook (vào khoảng 520 tỷ USD).

Tro lai cau lac bo 500 ty USD, gia tri Tencent ngang Facebook hinh anh 2
Tencent sở hữu Wechat và  những ứng dụng chat và thanh toán nhiều nhất Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Người đứng đầu Tencent, “ông trùm truyền thông” Ma Huateng (thường gọi là Pony Ma) hiện là người giàu nhất Trung Quốc với tổng tài sản ước tính gần 80 tỷ USD.

Theo Business Insider, Facebook đang đứng trước áp lực chọn ra cách thức để có thể hoạt động tại Trung Quốc, khi giá trị của thị trường này ngày càng tăng lên.

Ma Huateng: `Tôi nhìn xa hơn vì đứng ở vai người khổng lồ`

Ma Huateng, tên thường gọi Pony Ma là Giám đốc điều hành, đồng sáng lập của Tencent Holdings Limited, đơn vị chủ quản dịch vụ nhắn tin WeChat với gần 900 triệu người dùng.

Tencent

Tencent

Tencent là 1 đơn vị cổ phần đầu tư Trung Quốc chuyên cung cấp dịch vụ truyền thông, giải trí, Internet, dịch vụ giá trị gia nâng cao điện thoại di động, thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo, dịch vụ bất động sản, và các dịch vụ quảng cáo trực tuyến cả tại Trung Quốc và ở toàn cầu.. Các sản phẩm nổi danh của công ty bao gồm QQ (chat), WeChat (OTT), Weibo (blog),…

Bạn có biết: Ngày 20/11/2017, Tencent vươn lên là đơn vị châu Á trước nhất có giá trị hơn 500 tỷ USD, gia nhập hàng ngũ 5 công ty to nhất thế giới cùng với Apple, Alphabet (Google), Microsoft và Amazon.

Ngày thành lập: 12/11/1998Người sáng lập: Ma Huateng, Zhang Zhidong, Xu Chenye, Chen Yidan, Zeng LiqingMã niêm yết: SEHK (HongKong)Trụ sở chính: Thẩm Quyến (Trung Quốc)

Facebook

Facebook

Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cộng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở nên đơn vị nhanh nhất trong “Chỉ số Standard & Poor`s 500” đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính tới tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, đơn vị còn sắm lại những sản phẩm nhiều của bạn trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản “Hot or Not” (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

Thời gian thành lập: 04/02/2004Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris HughesTrụ sở chính: Menlo Park, California, MỹMã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Cho thuê wifi du lịch quốc tế