Những món “ăn là mê“ từ chuột đồng
Chuột đồng chiên nước mắm
Những con chuột đồng mập mạp sau lúc được người dân bắt về sẽ thui vàng rồi làm cho sạch, để cho ráo. Thịt sau ấy được ướp cộng các loại gia vị và nước mắm loại ngon, để khoảng một tiếng cho ngấm rồi đem chiên trong chảo dầu sôi.
Miếng thịt chuột sau lúc chiên có màu vàng ươm, giòn rụm. Ảnh: VNE
Để giữ được độ giòn của thịt mà không bị khét, người nấu thường để lửa liu riu cho đến khi toả mùi thơm và chuyển màu vàng. Thịt chuột đồng chiên nước mắm sẽ ngon hơn trường hợp ăn kèm với xoài xanh bào sợi, muối tiêu chanh hoặc nước mắm me tuỳ theo khẩu vị của từng người.
Món ăn tương đối rộng rãi tại Cần Thơ, đặc trưng là các quán ăn chuyên đặc sản miền Tây ở trung tâm thành phố với giá khoảng 75.000 đồng/ đĩa.
Chuột đồng chiên sả ớt
Chuột đồng khiến cho sạch để ráo nước, ướp với sả ớt băm nhuyễn rồi thêm muối, bột ngọt, gia vị cho vừa ăn. Nước mắm nên thật ngon và thêm 1 chút đường cho vị dịu xuống. Để như thế khoảng mười phút cho gia vị ngấm vào thịt chuột, người ta mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chín, vàng ruộm.
Chuột đồng chiên xả ớt là món ăn được giàu người thích. Ảnh: I.T
Bất cứ ai khi đã ăn món chuột đồng chiên sả ớt thì sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của món ăn này. Với người miền Tây thì món chuột đồng chiên xả ớt là đồ vật món ăn gợi nhớ quê nhà. Món này ăn cộng cơm gạo mới thì ngon ko giới hạn lại được. Cơm trắng thơm mùi gạo mới, thịt chuột đồng đậm đà dậy mùi gia giảm, vừa ăn vừa xuýt xoa, hít hà như gói cả hương vị quê hương vào trong món ăn vậy.
Chuột khìa nước dừa
Thịt chuột khìa nước dừa với nhiều hương vị hấp dẫn. Ảnh: I.T
Chuột sau khi bắt về, bẻ răng, lột da rồi khoét 1 lỗ nhỏ dưới bụng, móc hết ruột ra. Sau đó, trộn hỗn phù hợp gồm hành tỏi, ngũ vị hương, đường, muối, bột ngọt dồn vào bụng chuột, rồi cho vào chảo, chiên chín. Khi chuột vàng đều, vớt khỏi chảo, xếp vào nồi, đổ nước dừa ngập thịt chuột, hầm lên lửa liu riu. Khi cạn nước, tiếp tục châm nước dừa, đun sôi rồi bắc xuống, cho đậu phộng rang chín vào. Món này ăn kèm với xá lách rau thơm, muối chanh tiêu hay nước chấm tỏi ớt.
Chuột đồng rang muối
Sau khi làm sạch, chuột được chặt thành từng miếng nhỏ, ướp với hỗn hòa hợp gồm muối, chanh, ngũ vị hương bột ngọt… cho thấm rồi rang chín tại lửa lớn. Món ăn này không chỉ có hương thơm khó cưỡng, vị đậm đà mà thịt chuột dai mềm, săn chắc.
Chuột quay lu
Để chế biến món chuột quay lu cần tậu các chú béo múp, khiến sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đấy móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay. Trong khi quay, liên tục thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng 1 tiếng thì chuột chín. Mở nắp lu, các chú chuột đồng chín vàng, mùi thơm hấp dẫn. Bày chuột ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo.