Quán cháo lòng sau 80 năm vẫn bán trên gánh ở Sài Gòn
Thoạt nhìn, quán cháo nằm tại đường Cô Giang, quận một không quá đặc thù nhưng đã bán hơn 80 năm. Theo lời nói của cô Út, quán do bà nội của cô mở. “Hồi đó bà tôi gánh cháo bán quanh khu chợ Cầu Muối và cầu Ông Lãnh. Sau này ba tôi kế thừa và vẫn bán trên gánh. Nay ai cho đâu tôi ngồi đó”, cô Út nói.
Gánh cháo lạ mắt với 1 chiếc nồi có hình dáng tựa như hai chiếc thau úp vào nhau, ngoại trừ là 1 mâm đồ lòng đầy ắp. Khi có khách gọi, cô Út sẽ nhanh tay xếp lòng vào tô. Trước lúc múc cháo, cô khuấy nhẹ nồi để phần nước và cháo hòa đều vào nhau. Làn khói từ ấy mà toả ra thơm nức.
Kế bên bếp là mâm đồ lòng với giàu món khác nhau như tim, dồi, gan… giống như bao hàng cháo lòng khác.
Cháo được múc xong sẽ chuyền cho một người ngồi xung quanh để thêm chút tiêu xay, rau răm trước khi bưng ra cho thực khách.
Tô cháo tại cửa hàng này được đánh giá là đầy đặn. Hạt cháo được rang qua trước lúc nấu để nở bung nhưng không bị nát, lúc ăn có mùi thơm. Một tô thập cẩm với toàn bộ thành phần lòng heo có giá 40.000 đồng. Nếu ngại ăn một số thành phần, bạn có thể dặn chủ hàng lúc gọi.
Riêng đồ lòng, cô Út cho biết chỉ sắm loại tươi, không lấy hàng đông lạnh. Các giai đoạn từ đi chợ sắm vật liệu cho tới sơ chế, nấu nướng bắt đầu từ khoảng 1h sáng.
Nhân viên chuyên dụng cho sẽ hỏi bạn có ăn kèm quẩy hay không. Quẩy ăn kèm giá 5.000 đồng 1 phần.
Quán còn dùng cho giá sống riêng cho người có nhu cầu.
Anh Trần Quân (quận 8, TP HCM) lần đầu tới quán chia sẻ: “Tôi tới đây theo lời giới thiệu của người bạn. Vị cháo tương đối nhạt nhưng lòng nấu mềm và không có mùi”.
Còn chú Hai là thực khách quen của quán đã giàu năm cho biết. “Tuần nào tôi cũng ăn sáng ở đây ít nhất một lần. Ăn riết rồi quen, không ăn cháo lòng trên chỗ nào khác được”, chú Hai nói.
Ngoài ra, suất ăn còn đi kèm một chén nước mắm pha chua ngọt để ăn cùng đồ lòng. Người ăn cay có thể cho thêm ớt được để sẵn trên bàn.
Quán mở từ 6h đến khoảng 14h. Chỗ đậu xe nằm tại kế bên, có người trông. Khách đến quán ăn cháo trên bàn ghế inox bên trong. Gian căn hộ nhỏ, hơi chật và nóng. Quán thường đông khách vào sáng sớm.